Tiêu chuẩn của thực phẩm sạch cho mỗi bữa ăn
Cụm từ "thực phẩm sạch" vẫn được nhắc đến thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người người dùng thực phẩm sạch, nhà nhà muốn sử dụng thực phẩm sạch. Nhưng thực phẩm sạch là loại thực phẩm như thế nào thì không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu một cách đầy đủ và cặn kẽ.
Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Thực phẩm sạch trước hết là loại thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm thường được in đầy đủ trên bao bì, hay tem mác gắn trên thực phẩm. Người tiêu dùng có thể dễ dàng đọc vị những thông tin đó một cách đầy đủ.
Thực phẩm có nguồn gốc chính là thực phẩm sạch trong mỗi bữa ăn. Bởi lẽ nguồn gốc chính là một trong những yếu tố chứng minh loại thực phẩm đó được sản xuất theo một quy trình sạch, nguyên liệu sạch và được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không chứa chất cấm
Yếu tố tiếp theo để xác định loại thực phẩm đó có là thực phẩm sạch hay không đó chính là hàm lượng chất cấm trong thực phẩm.
Nếu thực phẩm có chứa các loại chất cấm có trong danh mục chất cấm của Bộ Y tế; hay chứa thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá hàm lượng cho phép; chứa các tạp chất thủy tinh, vật cứng, kim loại; hay chứa các tác nhân sinh học gây bệnh như vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng... thì đó chắc chắn không phải là thực phẩm sạch.
Thực phẩm sạch trong mỗi bữa ăn phải là loại thực phẩm không chứa các tác nhân hóa học gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.
Quy trình sản xuất đảm bảo
Nếu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không chứa chất cấm mà quy trình sản xuất không đảm bảo điều kiện vệ sinh, thì loại thực phẩm đó cũng không phải là thực phẩm sạch.
Thực phẩm sạch phải được chế biến trong điều kiện đảm bảo vệ sinh. Rất nhiều vụ việc về quy trình chế biến thực phẩm bẩn đã bị phanh phui.
Chẳng hạn như: bánh rán được chế biến từ mỡ bẩn, rau được trồng cạnh song ngòi cực kì ô nhiễm, thịt lợn được sơ chế cạnh nhà vệ sinh... và rất nhiều trường hợp khác nữa khiến người dùng phải phát hoảng vì quá bẩn.
Quy trình sản xuất đảm bảo chính là điều kiện cuối cùng để có thực phẩm sạch trong mỗi bữa ăn.
Địa chỉ mua thực phẩm sạch
Hiểu rõ về thực phẩm sạch cũng như các tiêu chí để chọn lựa được thực phẩm sạch, vậy mua các loại thực phẩm này ở đâu. Đó cũng là vấn đề khiến không ít các bà nội trợ đau đầu. Đừng lo! Chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn để gia đình bạn có được những bữa ăn chất lượng nhất!
Địa chỉ đầu tiên để mua thực phẩm sạch là các siêu thị lớn và uy tín. Những siêu thị này liên kết trực tiếp với các nông trại sản xuất thực phẩm theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp và an toàn nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm.
Địa chỉ thứ hai có thể tin tưởng và mua được thực phẩm sạch chính là các công ty phân phối thực phẩm sạch uy tín trên thị trường. Thông thường, các công ty này sở hữu nông trại của riêng mình, đảm nhiệm cả khâu sản xuất và buôn bán nên khách hàng có thể tin tưởng.
Các bà nội trợ thông thái luôn tìm đến hai địa chỉ trên để có thực phẩm sạch trong mỗi bữa ăn.
Giá thành của thực phẩm sạch
Trên thị trường hiện nay, thực phẩm sạch vẫn còn chưa được bày bán nhiều. Nguyên do bởi vì để sản xuất ra những loại thực phẩm thật sự sạch và an toàn, người sản xuất cần bỏ ra công sức và chi phí khá lớn.
Do vậy, giá thành của thực phẩm sạch thường cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm bình thường. Nhóm khách hàng của loại thực phẩm này cũng vì thế mà bị giới hạn.
Tuy vậy, thực phẩm sạch trong mỗi bữa ăn vẫn là sự lựa chọn an toàn và sáng suốt của người tiêu dùng! Tiêu dùng thực phẩm sạch chính là quyền lợi của mọi người và trong tương lai thực phẩm sạch nhất định sẽ trở nên phổ biến.